Saturday, February 20, 2016

Gan Ngỗng "Foie gras" - tinh tế món ăn Pháp và sự thật tàn nhẫn đằng sau món ăn xa hoa bậc nhất


Món ăn tinh tế và xa hoa bậc nhất

Gan ngỗng béo - Niềm tự hào của ẩm thực pháp


Có thể bạn chưa biết
Trong tiếng Pháp, từ foie gras còn có nghĩa là gan béo, để chỉ gan vịt hoặc gan ngỗng. Gan béo tuyệt hảo bởi lớp bơ béo đặc trưng có trong gan vịt, ngỗng. Để sản xuất gan ngỗng hay gan vịt, người nuôi phải vỗ béo vịt, ngỗng từ 12 đến 18 ngày để gan sản sinh ra mỡ. Trong giai đoạn này, ngỗng được vỗ béo bằng phương pháp nhồi, thức ăn đặc biệt bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc khác nên gan sẽ sản sinh ra mỡ và có kích thước to hơn hẳn. Ngày nay, Pháp là nước sản xuất và tiêu thụ Foie Gras lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài hấp dẫn lại ẩn chứa nhiều sự thật gây tranh cãi.

Địa ngục của những con ngỗng vỗ béo


Để có được bộ gan “đạt chuẩn”, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người ta banh miệng, cắm thẳng ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ cho chúng hơn 2 kg hạt ngũ cốc mỗi lần. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to ra gấp 10 lần so với gan ngỗng thường. Lá gan quá lớn khiến chúng đi lại khó khăn, thậm chí còn trở nên hung hăng, tự cắn xé mình và tấn công hững con ngỗng khác.

Foie gras (bên trái) và gan ngỗng thường

Những con ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ. Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng ở một trang trại foie gras trông "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt. Theo kết quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn.

Chen chúc trong những lồng nhốt chật hẹp

Có đến 15 000 con ngỗng đực đã chết trong quá trình vỗ béo tàn nhẫn này



Ngày nay, nhiều nơi trên nước Pháp đã diễn ra cuộc tranh cãi giữa những người đầu bếp và các nhà bảo vệ quyền lợi động vật. Một bên lên án hành động ép ăn này là tàn nhẫn, xấu xa, còn một bên lại bảo vệ quyền lợi sự phát triển và thăng hoa ẩm thực của món ăn chưa bao giờ hạ nhiệt.

Cho dù thế nào, cũng không ai có thể phủ nhận gan ngỗng béo là nguyên liệu đã gắn với nền ẩm thực cầu kỳ và tinh tế của Pháp từ trước tới nay.


Nguồn: phunutoday


No comments:

Post a Comment