Tuesday, February 23, 2016

Hàn Quốc: những món ăn phổ biến



Bimbimbap

Năm 1890 món Bibibap đã rất thịnh hành ở Hàn Quốc và được viết trong quyển sách dạy nấu ăn Siuijeonseo. 100 năm sau đó món này đã trở nên thịnh hành khắp thế giới. Đây cũng chính là một trong những món ăn nổi tiếng tạo nên vẻ đẹp trong ẩm thực của người Hàn Quốc.




Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.



Kimchi



Hàn Quốc được biết đến với tên gọi “xứ sở kim chi”, bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Hàn mà nó còn được người dân nước này xem như một “quốc bảo”, biểu trưng cho nét đẹp trong văn hóa ẩm thực và góp phần quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới.



Thực chất, kim chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị. Nó được coi là vua của những món dưa chua. Hầu như tất cả các loại rau củ đều có thể làm kim chi, trong đó, kim chi cải thảo là phổ biến nhất.



Ở Seoul, mùi kim chi không thể lẫn đi đâu được len lỏi trong các khoang tàu điện ngầm vào giờ cao điểm, và những người cổ suý nhiệt thành coi đó là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh.

Ngày nay, kim chi đã có mặt trong thực đơn ở những vùng đất cách xa bán đảo Hàn – nơi khai sinh ra nó. Món cải thảo cay nồng đượm mùi tỏi này giờ được dùng để phủ mặt bánh pizza và trộn taco ở Anh, Úc và Mỹ. Mới đây, vào cuối năm 2013, “kimjang”, truyền thống làm kim chi như một sinh hoạt cộng đồng đã chính thức được Unesco công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.



Kimbap hay gimbap

Trong danh sách các món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, chắc chắn không có tên khác với kimbap. Kimbap – “kim” là tên của hợp chất rong biển khô; “Bắp” là “gạo”. Tên của một món ăn rất đơn giản, cơm gói trong rong biển.



Kimbap “có vẻ” như Maki – là cơm gói trong rong biển ở Nhật Bản. Nhưng kimbap thường lớn hơn (béo hơn) cho các bên trong, “nhân” bao gồm đa dạng hơn nhiều các loại thực phẩm bao gồm gạo trắng, cà rốt, trứng, dưa leo …, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Kimbap yêu không chỉ bởi kiểu dáng đẹp, màu sắc rực rỡ, hương vị hấp dẫn mà còn bởi sự tiện lợi của nó, những chuyến đi, du lịch hay những dịp lễ hội … kimbap là lựa chọn số một.



Dẻo cơm, cùng với rong biển hơi dai tạo ra những đặc trưng riêng của ẩm thực Hàn Quốc

TIP: Một nơi có kimpab cực ngon đúng chất Hàn Quốc và giao hàng tận nơi. http://www.andemsg.com/



Naengmyeon – Món mì lạnh đặc trưng của Hàn Quốc

Naengmyeon. Trong tiếng Hàn, “naeng” có nghĩa là lạnh còn “myeon” có nghĩa là mì. Đúng như tên gọi, mì Naengmyeon có nước dùng được thả vài viên đá lạnh, hơi khó ăn và lạ miệng đối với một số thực khách nước ngoài. Tuy nhiên, Naengmyeon lại là món ăn phổ biến vào mùa hè của người dân Hàn Quốc; một số người lớn tuổi tại Hàn Quốc hiện vẫn giữ thói quen ăn mì lạnh vào mùa đông như một thủ tục truyền thống.



Naengmyeon cũng có nhiều loại và một số biến tấu khác nhau tuỳ vào người đầu bếp, tuy nhiên điểm chung cho toàn bộ các loại Naengmyeon là sợi mì rất đặc biệt mà không món mì nào khác có được. Dù được làm bằng nguyên liệu gì thì sợi mì lạnh vẫn phải mang nét đặc trưng là màu nâu, sợi nhỏ, dai, dài và không dính vào nhau. Một tô mì Naengmyeon thường được phục vụ trong một chiếc tô inox to, với một vắt mì được quấnh thành bó và nước dùng ngập khoảng 2/3 vắt mì; phía trên được tô điểm lát thịt heo, miếng trứng luộc, dưa leo thái sợi, miếng lê, tương ớt và vài viên đá lạnh. Thưởng thức Naengmyeon, thực khách sẽ nhận ra cái dai dai, man mát của sợi mì, húp một chút nước dùng có vị chua chua kim chi, ngòn ngọt nước luộc thịt, cay cay tương ớt và nhất là cảm giác lạnh mát của đá trong nước dùng. Món Naengmyeon thường được dùng kèm với kim chi làm từ củ cải trắng cắt lát mỏng, và một chút gia vị từ giấm và mù tạc pha loãng, tuỳ vào khẩu vị của thực khách.



Bánh gạo (Tteokbokki)

Luôn túc trực trên hầu hết các quầy hàng rong không chỉ riêng ở thủ đô Seoul.  Tteokbokki hay bánh gạo cay, thật sự là một món ăn bình dân mang đậm nét đặc trưng của văn hóa hàn quốc.




Bánh được làm từ bột gạo, được nặn thành những viên dài rồi mang đi hầm với sốt Gochujang - loại sốt thường được dùng trong các món cơm trộn Hàn Quốc với thành phần chính là ớt đỏ và đậu lên men. nước sốt tạo nên màu đỏ hấp dẫn cho bánh gạo đồng thời cũng mang đến vị cay nồng không nể nào nhầm lẫn với các món ăn khác. Bạn có thể nua những xiên bánh được làm sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc cầu kỳ hơn là cả một phần Tteokbokki với đầy đủ thịt, chả cá hoặc trứng dùng kèm với bắp cải, hành tây. Với những bạn không thích ăn cay, một lời khuyên chân thành là không nên thử với món này.




Galbi – sườn nướng




Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.



Bulgogi – thịt bò nướng


Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.



Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.10. Seafood pajeon – Hành trộn hải sản tẩm bột rán

Sau khi trộn bột mỳ hoặc bột gạo với nước, rắc hành lá hoặc hẹ lên, thêm sò, hến, tôm, ..v..v rồi rán. Seafood pajeon thích hợp làm món nhậu.



Mì đen (Jajangmyun)


Mì Jajangmyun (mì tương đen) Hàn Quốc là món mì ăn liền được phủ lên một lớp nước sốt, nước sốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen), ngoài ra Jajangmyun còn bao gồm thịt, rau thái nhỏ và hải sản. Khác hẳn với những loại mì trộn thông thường, loại mỳ này có hương vị đặc biệt và thơm ngon, dễ ăn không thấy chán.





Điểm nhấn của món ăn chính là màu nâu đen của nước tương đậu đen Hàn Quốc. Khi trộn mỳ, với khẩu vị của từng người, có thể thêm gia vị tùy ý.

No comments:

Post a Comment