Sunday, February 21, 2016

Món ngon Nhật Bản: những món ăn phổ biến

Món ăn Nhật Bản: tất cả không chỉ có Shushi

Nhắc đến thức ăn, người Nhật bản luôn thể hiện sự nhiệt tình và đam mê hơn bất cứ dân tộc nào khác. Điều đó có thể thấy qua số lượng người đi ăn ở ngoài mặc cho thời kỳ suy thoái và số lượng các chương trình TV nói về các món ăn. Hãy nói vói một người về chuyến du lịch lần trước của bạn và nội dung câu chuyện thường sẽ xoay quanh các món ăn đặc sản của địa phương.
Chuẩn bị cẩn thận và trình bay tỉ mỉ là những yếu tố quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Thức ăn là một hình thức nghệ thuật và dù là một món ăn đơn giản nhất cũng có thể được chuẩn bị bởi một đầu bếp có hàng năm kinh nghiệm.

Shashimi và Shushi



Shashimi

Shushi

Hai món ăn này thường được nghĩ là một và giống nhau. Tuy nhiên, Shashimi bao gồm những lát hải sản mỏng đi kèm với Washabi (hỗn hợp nhão của cải ngựa cay được mài mịn) và nước tương. Trong khi Shushi cũng bao gồm những thành phần trên nhưng được đặt trên một nắm cơm trộn giấm.

Norimaki hay Shushi roll


Một hình thức khác của Shushi đó là Norimaki, hay Shushi cuộn. Tất cả những thành phần được cuộn trong một lớp cơm và áo bên ngoài là một lớp Nori (rong biển vuông).

Trong những nhà hàng sang trọng và đắt tiền, có thể bạn sẽ chỉ được ăn những gì mà bếp trưởng chọn cho bạn. Tuy nhiên cũng có thể dễ dàng chọn được Shushi theo cách thoải mái và giá cả hợp lý hơn ở các siêu thị, hay các kaiten-sushi restaurants - nơi mà bạn sẽ ngồi ở quầy và chọn bất cứ món nào bạn thích được đưa tới bằng băng chuyền. Đây là một hình thức nhà hàng Shushi phổ biến ở Nhật Bản.

Chế biến Shushi đã là một kỳ công, thưởng thức Shishi cũng đòi hỏi những kỹ năng
cơ bản để có thể thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn.

Một trong những thứ tuyệt nhất tại các cửa hàng đồ ăn Nhật là Oshibori. Trước khi ăn, bạn nên lau sạch tay bằng những chiếc khăn nóng hoặc lạnh có tên Oshibori này.

Cách ăn Sushi: có 2 cách ăn Sushi là dùng tay và dùng đũa gắp.

- Ăn Sushi bằng tay :Mọi người có thể dùng tay ăn để tìm cảm giác mới lạ. Đối với những loại Sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm trước tiên ta dùng ngón cái và giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân của miếng Sushi. Sau đó chấm phần cá/ tôm vào nước tương, không chấm phần cơm để tránh khi ăn bị mặn và miếng Sushi bị bở, rơi cơm ra. Chúng ta nên để phần cá chạm vào lưỡi đầu tiên. Điều đó giúp thực khách có thể cảm nhận được đầy đủ mùi vị của món ăn.

- Ăn Sushi bằng đũa: Ngoài việc ăn Sushi bằng tay, bạn có thể dùng đũa để ăn. Ăn bằng cách này sẽ giúp đôi tay được sạch sẽ nhưng lại gặp phải trở ngại khi chấm và gắp món ăn. Các miếng Sushi được gói bằng gạo dẻo thường dễ tơi ra khi bị đũa kẹp vào.

- Ngoài ra, khi ăn, bạn không nên chia nhỏ miếng Sushi ra, ăn cơm riêng và phần nhân riêng. Hãy ăn cả miếng để thưởng thức đầy đủ nhất hương vị của món Sushi hòa quyện nơi đầu lưỡi. Nếu miếng Sushi quá to, bạn có thể tách làm hai và để phần còn lại trong bát ăn của mình.

Donburi

Món ăn này bao gồm một tô với cơm và một loạt các lớp trên bề mặt như thịt bò luộc (gyudon), tôm chiên hay trứng chiên với thịt bằm (katsudon). Ăn kèm với dưa chua và súp miso.

Người Nhật Bản ngày nay thường làm Donburi trong những hộp nhựa xinh xắn và mang theo bên mình khi đến trường hay cơ quan như một phần ăn trưa ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách ăn khá cũng khá đơn giản của donburi là trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau khi còn nóng sốt và thưởng thức ngay lập tức. 

Tempura

Cùng với sushi, khi nhắc đến món ăn nổi tiếng của Nhật Bản ở nước ngoài, chúng ta phải kể đến Tempura.Đây là một thực phẩm phổ biến được xếp hạng trong top các món ăn Nhật yêu thích khi khảo sát ý kiến của người nước ngoài đến Nhật Bản.


Từ các nhà hàng món ăn Nhật Bản cao cấp cho tới món ăn gia đình!

Tempura là món ăn mà hải sản và rau được trộn vào bột mì và nước, sau đó trộn chung với trứng rồi nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài và chiên bằng dầu thực vật. Dường như bạn có nhiều cách để thưởng thức món ăn này chỉ với muối tinh chấm với hỗn hợp bột đã được chiên giòn ngay tại các nhà hàng Tempura cao cấp.




 Thông thường, Tempura được ăn với nước sốt có một chút vị ngọt kết hợp với nước dùng Dashi, nước tương, Mirin, hoặc dùng với nước sốt trộn một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ khuấy đều.Trong trí tưởng tượng có lẽ Tempura là một món ăn ở nhà hàng thượng hạng. Song tại Nhật Bản, chúng lại được chế biến thường xuyên như những món ăn gia đình, và cũng là một món ăn mang hương vị của những người dân thường mà bạn có thể mua được ngay trong góc những món ăn hàng ngày ở các siêu thị.

Shukiyaki

Cũng giống với ”Sushi”, lẩu Sukiyaki cũng là một trong những nết đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản, nhưng lẩu Sukiyaki được phân biệt mùi vị tuỳ theo từng vùng miền khác nhau. Tại miền động Nhật Bản (Kanto), họ sử dụng nước sốt “Warishita” để làm nước cốt chính của nồi lẩu khi nhúng thịt và rau. Nước sốt Warishita có nguyên liệu chính là đường, nước tương, mirin, v.v…. Tuy nhiên tại miền Tây của đất nước Nhật Bản (Kansai) thì lẩu Sukiyaki được làm theo cách là sử dụng đường và nước tương để nấu trực tiếp lẩu kèm với thịt bò.

Những loại nguyên liệu để có một nồi lẩu Sukiyaki tuyệt ngon.
sukiyaki
Nguyên liệu để có một nồi Sukiyaki tuyệt ngon


Ngoài thịt bò, nước sốt để làm nên một nồi lẩu Sukiyaki, ta cũng không thể quên được một số nguyên liệu ăn kèm với lẩu mà thường được người dân Nhật Bản sử dụng như:

Ito Konnyaku (Shirataki): Shirataki cũng được biết đến như mì Konnyaku hay Konnyaku . Tuy gọi là mì nhưng có không được làm từ bột mì và tên gọi cũng chẳng có liên quan đến món mì. Trong tiếng Nhật, Shirataki có nghĩa là “thác nước trắng”. Nói cơ bản thì konnyaku có hình dạng như mì sợi dài mỏng.


Ito-Konnyaku
Shirataki cũng được biết đến như mì Konnyaku hay Konnyaku


Konnyaku là một trong những loại thực phẩm ít calorie nhất mà con người biết đến. Nguyên nhân là vì nó chứa khoảng 97% nước. 3% còn lại chủ yếu là chất xơ tồn tại dưới phức hợp glucomannan mà cơ thể con người không thể chuyển hoá được. Konnyaku cũng một số rất ít tinh bột, protein và khoáng chất như canxi. Nguyên nhân khiến Konnyaku trở thành một loaị thực phẩm giảm cân lí tưởng cũng là do hàm lượng glucomannan. Một khối lớn của konnyaku có khoảng 10 calo, nhưng do glucomanna nên khiến người ăn có cảm giác no rất lâu. Từ lâu, Konnyaku đã được gọi là một cây chổi cho dạ dày (胃 lの ほうき) cũng vì lí do này

Kikuna: Kikuna chính là rau cải cúc mà người dân việt Nam hay ăn. Rau cải cúc là loại cây trồng khắp nước ta, có khá nhiều tên gọi khác nhau như là: cúc tần, cải tần ô… đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích sức khỏe
Kikuna
Kikuna chính là rau cải cúc mà người dân việt Nam hay ăn
Nấm Enoki: Nấm Enoki tại Nhật Bản chính là nẩm kim châm mà người dân Việt Nam rất hay sử dụng khi ăn kèm với lẩu. Ngoài vi ngon và béo ngậy khi ăn kèm với lẩu của nấm kim châm thì nấm kim châm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn có khả năng chống ung thư


Enoki
Ngoài vi ngon và béo ngậy khi ăn kèm với lẩu của nấm kim châm thì nấm kim châm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn có khả năng chống ung thư
Naganegi: Tỏi tây (boa rô) thuộc họ Alliaceae cùng với hành tây và tỏi. Không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn, tỏi tây cũng là nguồn giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Naganegi

Okonomiyaki


Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản không thể bỏ quên Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bánh xèo Nhật Bản”, một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thực chất Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và nướng trên một bàn nướng teppan rất to. Cách chế biến ngẫu hứng này cũng lí giải phần nào cho tên gọi rất đặc biệt của món bánh này. Tên món bánh vốn được ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.

Bên cạnh những thành phần chủ yếu gần giống với bánh xèo Việt Nam như bột, các loại rau, tôm, thịt thì bánh xèo Nhật Bản còn đa dạng hơn với trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển, ...


Phổ biến và được xem như món đặc sản ở vùng Kansai và Hiroshima, nhưng Okonomiyaki có mặt ở khắp nơi trên đất Nhật. Ở mỗi vùng, nguyên liệu làm bánh cũng thay đổi ít nhiều, đặc biệt Okonomiyaki ở Tokyo nhỏ hơn hẳn. Tuy nhiên, cách chế biến Okonomiyaki ở Kansai và Hiroshima vẫn là đặc trưng hơn cả.


Chế biến Okonomiyaki theo kiểu Kansai là sử dụng bột khoai nghiền làm đế bánh, nước dùng dashi, trứng, bắp cải thái sợi và thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (thường là thịt heo hoặc thịt xông khói), bạch tuộc, mực,cá ngừ, tôm, rau củ, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai. Sau khi trộn lẫn tất cả các nguyên liệu, bột khoai nghiền được tráng một lớp mỏng trên bàn nướng teppan lớn, rồi mới đổ nhân đã trộn lên trên. Tiếp đó, người làm bánh lại tráng thêm một lớp bột và lật bánh lại để nướng chín đều cả hai mặt.

Được ví như “tâm hồn Osaka”.

Món ăn hấp dẫn này còn được phủ trên bề mặt loại sốt otafuku ngọt và đặc (hay còn gọi là sốt okonomiyaki), vài miếng tảo biển xanh, cá ngừ xông khói bào thành miếng mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối. Đối với người dân vùng Kansai mà đặc biệt là ở Osaka, Okonomiyaki được xem như là món ăn "tâm hồn Osaka".

Bánh xèo Hiroshima chế biến rất công phu.

Khác với ở Kansai, tại Hiroshima, Okonomiyaki được chế biến công phu hơn. Sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người ta để từng loại nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và cuối cùng là tráng một lớp bột mì lên trên. Ngoài các lớp như đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai thì còn có các loại mì như yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải hơn, lúc chưa chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá trình nấu.

Miếng bánh thơm ngon mà ai cũng muốn thưởng thức ngay khi mới ngửi thấy mùi thơm.

Thứ tự các lớp tùy thuộc vào cách nấu và sở thích của đầu bếp, và nguyên liệu thay đổi tùy vào sở thích của khách hàng. Nhiều người cho rằng sự linh hoạt này mới đúng là cách làm okonomiyaki và bánh xèo làm theo cách của người dân vùng Hiroshima còn được gọi là Hiroshima-yaki hoặc Hiroshima-okonomi. Tuy nhiên, cũng vì tính phức tạp và đòi hỏi công phu hơn ở giai đoạn nướng bánh nên kiểu làm bánh ở Kansai vẫn là phổ biến nhất và có thể chế biến ngay tại gia đình một cách dễ dàng.

Okonomiyaki ở Tokyo.
Ở Tokyo, bên cạnh món okonomiyaki còn có cả monjayaki là một loại bánh xèo mềm thường được bán trên đường Monja. Ở Hamamatsu, để thưởng thức món Okonomiyaki sẽ không thể thiếu takuan – một loại củ cải trắng muối của Nhật Bản.

Người ta vẫn nói sẽ thật thiếu sót nếu thưởng thức ẩm thực Nhật Bản mà bỏ qua món bánh xèo Okonomiyaki, cho nên nếu bạn còn chưa thử qua món ăn hấp dẫn này thì đừng chần chừ gì nữa nhé!

No comments:

Post a Comment